Tin tức

Vụ 1.000 tỉ lát đá granite vỉa hè: Lãnh đạo quận 1 nói gì?

Thông tin “1.000 tỉ đồng lát đá granite vỉa hè trung tâm TP HCM” đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 28-3-2016, đã nhận được hàng loạt phản hồi từ bạn đọc. Không ít bạn đọc cho rằng đây là dự án lãng phí, không cần thiết trong điều kiện ngân sách eo hẹp.

Liên quan đến những phản hồi của bạn đọc, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 28-3, Phó Chủ tịch UBND quận 1 – TP HCM Đoàn Ngọc Hải đã chia sẻ những kế hoạch chỉnh trang đô thị của địa phương này.

Theo ông Hải, trên toàn địa bàn có 134 tuyến đường, trong đó có 125 tuyến đường có vỉa hè đang sử dụng. Trong 125 tuyến đường thì có 2 tuyến đường vỉa hè đã được đầu tư lát đá granite hoàn chỉnh là Lê Duẩn và Nguyễn Huệ; 40 vỉa hè chưa được đầu tư sửa chữa kể từ năm 2004 và 83 vỉa hè đã được đầu tư sửa chữa trước năm 2011.

Ông Hải cho rằng hầu hết các vỉa hè đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng thường xuyên, mảng xanh đơn điệu trên vỉa hè. Bên cạnh đó, các vỉa hè chưa đồng bộ về kết cấu, chất lượng giảm do bị đào lên, lấp lại của các công trình điện, viễn thông, chiếu sáng, cấp thoát nước, không đồng bộ trong quản lý… làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Mặt khác, ông Hải cho biết đối với các vỉa hè trước nhà dân, bó vỉa bằng đá dạng đứng hoặc dạng nằm (có độ chênh cao so với mép lòng đường là 15cm) thường gây ra hiện tượng trơn trượt, té ngã nhất là vào mùa mưa khi người dân đi bộ, dắt hoặc điều khiển xe máy ra vào nhà.

“Do vậy, để khắc phục tình trạng trên và những bất cập khác của vỉa hè, quận sẽ tiến hành chỉnh trang toàn bộ vỉa hè. Quận sẽ xây mới vỉa hè, bó vỉa bằng đá granite; thay gạch vỉa hè terrazzo bị hư hỏng, xuống cấp bằng đá granite; cải tạo điều chỉnh độ chênh cao của bó vỉa và mép lòng đường cho phù hợp nhu cầu thực tế sử dụng của người dân; gia cố nền móng, tăng cường và cải tạo mảng xanh trên vỉa hè” – ông Hải chia sẻ.

"Quận 1 sẽ thành lập hội đồng thẩm định và thực hiện việc này công khai, minh bạch" - ông Hải khẳng định.


Hiện tuyến đường Nguyễn Huệ cũng được lát đá granite tạo nhám và không hề bị trơn trượt khi đưa vào sử dụng nên người dân có thể yên tâm

Hiện tuyến đường Nguyễn Huệ cũng được lát đá granite tạo nhám và không hề bị trơn trượt khi đưa vào sử dụng nên người dân có thể yên tâm

Lý giải vì sao chọn đá granite để lát toàn bộ vỉa hè quận, ông Hải cho biết việc lát đá granite sẽ làm tăng mỹ quan đô thị. Bởi quận 1 là quận trung tâm TP, hầu như các công trình kiến trúc nổi bật của TP như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Tòa nhà UBND TP, Dinh Thống Nhất… đều tập trung ở đây nên thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

“Nếu vỉa hè được đổ bê tông về mặt mỹ quan sẽ không được đẹp và không thu hút. Lát đá granite kinh phí có thể sẽ cao hơn nhưng sẽ tạo được mỹ quan đô thị để thu hút khách du lịch. Hiệu quả về xã hội và kinh tế ở bên trong chứ không phải bên ngoài” – ông Hải nói.

Trước lo lắng đá granite sẽ trơn trượt, nhất là vào mùa mưa, ông Hải thông tin: “Tất nhiên là quận sẽ không dùng loại đá bóng để lát vỉa hè mà sẽ là loại đá granite tạo nhám. Loại đá này xuất xứ trong nước với độ bền vững chắc, giá cả hợp lý. Hiện tuyến đường Nguyễn Huệ cũng được lát đá granite tạo nhám và không hề bị trơn trượt khi đưa vào sử dụng nên người dân có thể yên tâm. Ngoài ra, quận cũng đã tính toán đến tình trạng xe ô tô và xe máy “leo” vỉa hè nên sẽ thiết kết nền có kết cấu chịu lực cao”.

Cũng theo ông Hải, quận 1 sẽ triển khai thực hiện thí điểm tại 5 tuyến vỉa hè của các đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Khắc Khoan, Công xã Paris, Đồng Khởi và Nguyễn Thái Học. Đây là các tuyến đường liên phường, vị trí trung tâm quận 1 và mang tính du lịch cao.

Dự kiến vỉa hè 5 tuyến đường này sẽ hoàn thành trong năm 2016. Các tuyến đường còn lại sẽ hoàn thành vào năm 2019. Ông Hải cho hay để đồng bộ hóa với các công trình, quận 1 cũng đã làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan như điện, nước, viễn thông... để ngầm hóa hạ tầng ở các tuyến đường, tránh tình trạng xới tung vỉa hè sau khi đã hoàn thành như lâu nay. Ngoài ra, quận 1 sẽ tạo thêm mảng xanh bằng cách trồng thêm cây xanh chứ không chặt bỏ những cây sẵn có. Kế hoạch sẽ làm cuốn chiếu với tiến độ nhanh để không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ dân ở mặt tiền.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC